Welcome to TAD Architectura, Công ty Kiến trúc TAD


TIN TỨC
 • 14/04/10
  Xanh không chỉ là lá
   
  "Xanh" không chỉ là màu của cây, hoa, rừng… làm duyên cho công trình kiến trúc. "Xanh" là đem lại không gian dễ chịu, thoáng đãng cho người sử dụng...  "Xanh" không chỉ là màu của cây, hoa, rừng… làm duyên cho công trình kiến trúc. "Xanh" là đem lại không gian dễ chịu, thoáng đãng cho người sử dụng. "Xanh" trong kiến trúc còn mang tính nhân văn: công trình được cộng đồng dân cư chấp nhận nó như một tác phẩm nghệ thuật, đóng góp tích cực cho vẻ mỹ quan đô thị.

  Thường khi người ta nghĩ đến kiến trúc xanh là phải có nhiều cây. Vậy, nơi có ít hay không có cây xanh thì sẽ bị thiệt thòi, không lẽ các vùng đất khô cằn hay sa mạc lại không có kiến trúc "Xanh"?

  Theo chúng tôi hiểu, "Xanh"không chỉ là màu của cây, hoa, rừng… làm duyên cho công trình kiến trúc. "Xanh" là đem lại không gian dễ chịu, thoáng đãng cho người sử dụng. "Xanh" trong kiến trúc còn mang tính nhân văn: công trình được cộng đồng dân cư chấp nhận nó như một tác phẩm nghệ thuật, đóng góp tích cực cho vẻ mỹ quan đô thị.

  Công ty tư vấn & kiến trúc TAD giới thiệu công trình do KTS. Nguyễn Văn Tất và các cộng sự TAD thiết kế và xây dựng năm 2006: Trụ sở UBND thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang –Việt nam.  Công trình nằm ngay ngã ba trục chính vào trung tâm thị xã Châu đốc, mặt trước nhìn ra sông Hậu với khoảng không thoáng đãng. Thị xã Châu Đốc - nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm nằm ở Miền Tây Nam Bộ, khu vực hạ lưu sông Mê kông, một thành phố dồi dào nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là cá basa của Việt nam. Đặc biệt ở đây có ba mùa: Mùa Nắng, Mùa Mưa và Mùa Nước Nổi. Khi bắt đầu thiết kế, ngoài việc khảo sát kỹ khu vực, KTS còn phải tìm hiểu thêm tập quán vùng sông nước, nơi dòng sông cũng là một không gian độc đáo. Diện mạo kiến trúc mới cho trụ sở phải mang phong cách hiện đại, nhưng không quá xa lạ với cộng đồng.

  Chọn phong cách Nhiệt đới làm chủ đạo, khối nhà nhìn từ trong ra phóng khoáng. Nhìn từ ngoài vào cởi mở, vững chãi, tin cậy, màu sắc nhẹ nhàng… Tất cả toát lên tinh thần để phục vụ cộng đồng.

  Vị trí khối nhà chính để đón tiếp được thiết kế lùi vào sâu bên trong khu đất, tạo sự hài hòa với các khối nhà kế cận hiện hữu, không che chắn tầm quan sát trục giao thông khu vực.

  Khối nhà phụ được bố trí phía sau và ngăn cách bởi một sân trong rộng rãi, tạo cho môi trường làm việc yên tĩnh, trang nghiêm.


  Khối kiến trúc tòa nhà nằm bên bờ sông Hậu, nơi lưu lượng nước sông Mê kông thoát ra biển lớn. Thành phố này nằm ở ngã ba sông nên yếu tố an toàn, bền vững được KTS tính toán cẩn thận. Nói thêm về mùa nước nổi (không phải mùa nước lũ như nhiều người thường áp đặt) thường vào cuối tháng tháng 6 âm lịch đến tháng 10 âm lịch hàng năm theo quy luật. Nước từ thượng nguồn sông Mê kông đổ xuống mang theo tôm cá, phù sa tràn vào đồng ruộng. Mọi người hân hoan chờ đón (khác hẳn với tâm lý sợ sệt của những cơn lũ miền núi) vì nước mang theo nguồi lợi thủy sản dồi dào như lộc trời cho. Nước từ từ dâng cao và lưu lại trong đồng ruộng kinh, rạch khoảng 3-4 tháng. Các loại cá, tôm, cua,… được nuôi lớn bằng nguồn thức ăn phong phú có sẵn trong ruộng sau mùa thu hoạch, chúng lớn nhanh, sinh sôi nhiều vô kể trong môi trường nước tự nhiên, không ô nhiễm.
  Nguồn lợi của đất trời được chia đều cho những người dân. Ai siêng năng đánh bắt được nhiều. Và phương tiện giao thông chính trong mùa nước nổi này là ghe, xuồng. Vào Mùa Nước nổi trên cánh đồng sẽ không còn ranh giới đâu là bờ mà chỉ có trời, mây, nước, gió.


  T oàn bộ kiến trúc tòa nhà phô diễn đường nét thanh thoát, khỏe và sang trọng. Lối vào gần gũi, không kiểu cách của nơi công quyền cũng là một điểm mới. Sảnh đón tiếp rộng rãi, thoáng trong không gian mở, tận dụng được tốt đa năng lượng nắng, gió để chiếu sáng, làm mát cho khối nhà. Trần được đây lên cao với những cột bê tông cách điệu, tạo nét duyên dáng cho mặt tiền như là những tấm mành nhẹ nhàng thả xuống che nắng cho mảng tường lớn, trong suốt của khối nhà. Không gian sử dụng mở rộng đến tận hành lang và tạo nét phóng khoáng, hiện đại cho cả khối nhà. Khoảng râm từ bóng đổ đã làm dịu đi phần nào cái nắng giữa trưa, gợi bóng mát của những hàng cây. Và các tấm mành "bê tông" này cũng sẽ trở thành những "cột neo" cho ghe, thuyền vào mùa nước nổi. Màu xanh nếu có ở đây chỉ làm nền cho khối nhà, cho thêm phần trang trọng, tươi mát với xung quanh.

  Nơi làm việc của các phòng ban được liên thông với nhau bằng những hành lang rộng, thoáng. Không gian sáng, trong lành được chia đều cho các phòng làm việc.

  Sử dụng vật liệu mới, thông dụng như: cửa kính, khung nhôm, sắt…. Với ưu điểm là giá cả hợp lý, lắp đặt nhanh, dễ sử dụng và dễ bảo quản, vừa túi tiền chủ đầu tư. Khi chọn những vật liệu phổ thông này này bài toán ngân sách ở những nước nghèo như ở Việt Nam được KTS giải quyết ổn thỏa. Vật liệu này tuy không sang nhưng cũng nói lên phần nào sự hợp thời và đáp ứng được công năng sử dụng. Làm cho khối nhà có nét mới so với những căn nhà kế cận hiện hữu nơi đây.

  Sự hiện đại của kiến trúc không chỉ thể hiện trong hình khối, đường nét, khoảng không… mà cách sử dụng vật liệu hợp lý cũng phần nào nói lên được tinh thần “mới “cho công trình. Kính, nhôm, sắt… để làm cửa, lan can, hàng rào là những vật liệu bền, rẻ, dễ tìm… và quan trọng là tái chế được. Ý thức tiết kiệm không làm hại cũng phần nào bảo vệ môi trường.

  Những mảng cỏ ở sân trong, làm giảm đi phần nào bức xạ nhiệt từ ánh sáng mặt trời, giữ được mảng xanh mát cho tầm nhìn, tạo tâm lý an lành cho người làm việc và khách đến giao dịch tại đây. Kiến trúc tạo mà được tâm lý ổn định, thân thiện cho người sử dụng cũng là một “điểm xanh“cho công trình.

  Giải pháp sử dụng năng lượng sao cho hiệu quả đã được tiên liệu bằng giải pháp kiến trúc. Vị trí những ô cửa, hành lang, lối ra vào được bố trí hợp lý, sao cho toàn bộ khối nhà đều có 70% thời gian trong ngày không dùng đèn chiếu sáng. Mở cửa sổ từ 7h30 đến 9h30 (buổi sáng) và 4h đến 5h30 (buổi chiếu) cũng giảm đáng kể điện năng tiêu thụ dùng cho đèn, quạt, máy lạnh. Nó góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính cho khối nhà.

  Việc thiết kế, tổ chức không gian ở những nơi ít cây xanh đã được kiến trúc sư xử lý tốt đẹp, đem lại được sự thoáng mát, dễ chịu. Không khí trong lành, môi trường làm việc thân thiện, an toàn, tạo tâm lý an tâm cho mọi người… Là một giải pháp "xanh" cho kiến trúc mà kiến trúc sư đã thành công.

  Và trồng cây để tạo mảng xanh đó cũng chỉ là một trong những giải pháp” xanh“ nữa. Vấn đề chỉ phụ thuộc vào thời gian mà thôi.  ---Tin TAD---

   
   

   

   

   

   Đóng lại